Liệu pháp Tế bào miễn dịch

Giới thiệu chung về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một thành phần quan trọng để giúp chúng ta khỏe mạnh, chống lại bệnh tật. Hệ miễn dịch được sinh ra nhằm mục đích bảo vệ cơ thể con người khỏi những tác nhân gây bệnh ngoại lai như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và thậm chí là nội sinh như những tế bào hư hỏng, tế bào ung thư. Hệ miễn dịch được chia làm hai phần đó là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được. Hệ miễn dịch thu được là hệ miễn dịch có sự “học hỏi” do cơ thể chúng ta tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường, như trường hợp tế bào T. Hệ miễn dịch tự nhiên là hệ miễn dịch tự bản thân chúng ta khi sinh ra đã có, không cần được đào tạo. Một trong những thành phần quan trọng của hệ miễn dịch tự nhiên đó là tế bào tiêu diệt tự nhiên, hay còn gọi là tế bào NK (Natural Killer).

Tế bào NK là gì?

Tế bào NK là một phần của hệ miễn dịch tự nhiên, xuất phát từ tế bào gốc tạo máu trong tủy xương và được kích hoạt bởi các cytokine (một trong số đó là Interleukin-2 - IL-2). Tế bào NK là một dạng tế bào bạch cầu, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Các tế bào NK di chuyển khắp cơ thể tìm kiếm các tế bào ngoại lai, tế bào bị lỗi, bệnh, nhiễm virus hoặc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Tế bào NK nhận ra và tiêu diệt các tế bào vi khuẩn, nhiễm virus hoặc tế bào yếu, bệnh bằng cách nhận diện việc có hay không phức hợp phù hợp tổ chức chính MHC class I trên bề mặt tế bào đó. Các tế bào ngoại lai hoặc tế bào nội sinh bị hư hại thường không có, hoặc biểu hiện yếu các nhân tố kháng nguyên này. Chính vì lí do này, tế bào NK có tính đặc hiệu với các tế bào ung thư và đóng góp một phần quan trọng trong cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư. Cũng chính vì thế mà tế bào NK được gọi là tiêu diệt tự nhiên vì chúng không cần phụ thuộc vào các tín hiệu giữa các tế bào như tế bào T gây độc, một dạng tế bào miễn dịch có chức năng tương tự tế bào NK.

 

Ứng dụng của tế bào NK trong điều trị ung thư

Tế bào NK đang trở thành một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn, bổ trợ cho các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. NK còn được chứng minh là có tác dụng với các bệnh lý ác tính ở người như đa u tủy, u nguyên bào thần kinh, bệnh bạch cầu lymphocyte, và ở ung thư buồng trứng, dạ dày, đại tràng và thận. Karen và cộng sự cũng đã khám phá ra khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hạch bạch huyết của NK thông qua việc nhận diện không có-hoặc bị suy giảm tín hiệu MHC tự thân trên màng tế bào. Nhìn chung việc hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch NK có rất nhiều hứa hẹn, tuy nhiên cũng tồn tại nhiều hạn chế. 

Các tính chất, hoạt tính và hiệu quả của các sản phẩm từ tế bào NK phụ thuộc nhiều vào nguồn tế bào, kỹ thuật tinh lọc, quá trình kích hoạt và nhân lên ex vivo (ngoài cơ thể sống), và quan trọng nhất là phụ thuộc vào từng người cho hiến. Ngoài ra khả năng kháng khối u còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nội tại của người nhận.

Về mức độ an toàn của liệu pháp miễn dịch, do đây là liệu pháp sử dụng tế bào NK tự thân nên có thể thấy mức độ an toàn cao đối với liệu pháp này. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh nhân bị sốt nhẹ trong ngày đầu tiên sau khi truyền, vì thế bệnh nhân sẽ được theo dõi trong vòng 24h sau truyền ngay tại cơ sở điều trị.

Giới thiệu công nghệ NK chuyển giao từ Helene clinic

Từ những kết quả nghiên cứu của Nhật Bản và thế giới về hiệu quả của tế bào NK trong tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, hỗ trợ điều trị và phòng chống nguy cơ ung thư. Công nghệ nuôi cấy và trị liệu tế bào NK ra đời được coi là một trong những thành tựu của nền y tế dự phòng. Bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại từ Helene clinic - Nhật Bản, tế bào NK được phân tách từ máu ngoại vi của bệnh nhân sẽ được nuôi cấy, tăng sinh và hoạt hóa bên ngoài cơ thể cho đến khi đạt độ tăng trưởng cả về số lượng và hoạt tính của tế bào, sau đó truyền lại vào cơ thể để làm tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng và điều trị ung thư.

Hình ảnh phòng lab nuôi cấy tế bào tại Trung tâm tế bào gốc Helene 

Quy trình điều trị NK:

 

Chúng tôi luôn sẵn sàng kết nối cùng bạn!

Hotline: 096 436 1313 / Tel: 84.24.3762.0180

Đăng ký ngay