Ngày 01/03/2019 vừa qua tại Học viện Quân y 103, đã diễn ra lễ trao chứng chỉ đào tạo chuyển giao kỹ thuật nuôi cấy tế bào miễn dịch trong trị liệu miễn dịch của Trung tâm tế bào gốc Helene Nhật Bản cho các y bác sĩ, kỹ thuật viên của Học viện Quân y và Công ty CP y học tái sinh Việt Nhật (JVM). Đây là một trong những viên gạch nền móng quan trọng trong việc triển khai những dự án chuyển giao công nghệ y học tái sinh của JVM trong năm 2019 tới các cơ sở y tế hàng đầu trên cả nước.

Buổi lễ có sự tham gia của Đại tá PGS.TS. Nguyễn Đặng Dũng – Chủ nhiệm Bộ môn miễn dịch Học viện Quân y, Trung tá TS. Đỗ Khắc Đại – Phó chủ nhiệm Bộ môn miễn dịch Học viện Quân y và các tiến sĩ, bác sĩ trong bộ môn, về phía Trung tâm tế bào gốc Helene - Nhật bản có sự góp mặt của Bác sĩ Takaaki Matsuoka - Viện trưởng Trung tâm, TS. Đinh Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc JVM và các kỹ thuật viên của công ty.

Với sứ mệnh là cầu nối mang những thành tựu y học tiên tiến từ các nước có nền y học phát triển, điển hình là Nhật Bản về Việt Nam, JVM đã kết nối và hợp tác cùng Trung tâm tế bào gốc Helene - các cơ sở y tế uy tín hàng đầu và đi đầu trong lĩnh vực y học tái sinh Nhật Bản nhằm chuyển giao công nghệ y học tân tiến và triển khai ứng dụng trong phòng chống và điều trị bệnh ở Việt Nam.
Viện trưởng Matsuoka trao chứng chỉ chuyển giao kỹ thuật nuôi cấy tế bào miễn dịch cho các y bác sĩ
và kỹ thuật viên của Học viện Quân y và JVM

Mở đầu của các hoạt động chuyển giao, phía Trung tâm Helene đã cử các chuyên gia kỹ thuật nuôi cấy tế bào về Việt Nam để tổ chức khóa huấn luyện, đào tạo kỹ thuật nuôi cấy độc quyền từ Helene cho các cán bộ, kỹ thuật viên của Học viện Quân Y và JVM.
Theo đó, các chuyên gia Nhật Bản cho hay, việc nuôi cấy thành công tế bào gốc, tế bào miễn dịch để có thể ứng dụng trong trị liệu y học đòi hỏi rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe về trang thiết bị, tiêu chuẩn phòng lab và kỹ thuật nuôi cấy của các kỹ thuật viên. Trung tâm Helene là đơn vị đã đăng ký bản quyền công nghệ xử lý, lưu trữ và nuôi cấy tế bào chính thức tại Nhật Bản. “Vì vậy, chúng tôi hi vọng với những chứng chỉ kỹ thuật nuôi cấy tế bào miễn dịch của Nhật Bản sẽ là bước đầu để hoàn thành các dự án chuyển giao công nghệ tế bào về Việt Nam, giúp người Việt có cơ hội tiếp cận những thành tựu y học tân tiến, góp phần chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống” – Bác sĩ Takaaki Matsuoka chia sẻ.     

Buổi lễ diễn ra và kết thúc tốt đẹp trước sự chứng kiến của các chuyên gia và các y bác sĩ của Việt Nam, Nhật Bản. Đây được xem như tia sáng dẫn đường trong các dự án chuyển giao công nghệ y học sắp tới.