Đau tim (heart attack) là một thuật ngữ thường dùng để chỉ các dấu hiện sớm cảnh báo tình trạng thiếu máu cơ tim, xảy ra khi dòng máu đến nuôi dưỡng cơ tim bị chặn lại. Các triệu chứng có thể đến và đi qua nhanh chóng nhưng trong nhiều trường hợp nó có thể là dấu hiệu nhận biết một cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm sắp xảy ra. Đau tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và có xu hướng ngày càng tăng trong giới trẻ do lối sống không khoa học, điển hình như lối sống ít vận động, thiếu hoạt động thể chất; thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn; tăng cân và béo phì.
“Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh, bệnh tim là nguyên nhân chính gây chết tại Mỹ, và cứ 40 giây trôi qua thì có một người tại Mỹ bị đau tim. Phạm vi ảnh hưởng và bị biến đổi gây ra bởi một cơn đau tim là rất lớn để tim tự phục hồi hoặc ngăn không cho tổn thương thêm xảy ra.” Tiến sĩ A. Terzic, giám đốc Trung tâm Y học Tái sinh Mayo cho biết.
Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ A. Terzic đã phát hiện cơ chế làm lành vết thương bằng cách hoạt hóa tế bào gốc tự thân sau một cơn đau tim. Tế bào gốc phục hồi cơ tim trở lại trạng thái ban đầu của chúng trước khi bị cơn đau tim. Kết quả thu được cho thấy có khoảng 85% các loại tế bào chức năng bị ảnh hưởng do bệnh có phản ứng thuận lợi với điều trị.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh các con chuột bị bệnh tim mà không được trị liệu tế bào gốc tạo tim ở người với những con được điều trị. Kết quả thu được chỉ ra rằng tế bào gốc tạo tim ở người không thể sử dụng các protein bị hư hỏng để đảo ngược những sự thay đổi phức tạp gây ra bởi cơn đau tim. Bằng cách sử dụng tiếp cận khoa học dữ liệu để lập bản đồ protein mô tim, các nhà khoa học đã xác định được 4000 protein thuộc tim, hơn 10% trong số đó bị tổn thương do đau tim.
“Sử dụng liệu pháp tế bào gốc tạo tim đến sự đáp ứng của bệnh tim cho thấy sự phát triển và sinh trưởng rõ rệt của mạch máu cùng với hình thành mô tim mới,”
“Trong khi chúng tôi dự đoán điều trị tế bào gốc sẽ mang lại kết quả có lợi, chúng tôi đã rất ngạc nhiên về việc dịch chuyển trạng thái của những trái tim bị bệnh khỏi bệnh tật và trở lại trạng thái ban đầu trước khi bị bệnh,” tiến sĩ Arrell cho biết.
Trị liệu tế bào gốc tạo tim đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân tim mạch.
“Những phát hiện hiện tại sẽ bổ sung cho kiến thức nền tảng về liệu pháp tế bào gốc và có thể có tiềm năng trong hướng dẫn phác đồ điều trị trong tương lai,” tiến sĩ Terzic nói.
(H.K.Thành, theo ScienceDaily)
Nguồn nghiên cứu:
1. D. Kent Arrell, Christian S. Rosenow, Satsuki Yamada, Atta Behfar, Andre Terzic. Cardiopoietic stem cell therapy restores infarction-altered cardiac proteome. npj Regenerative Medicine, 2020; 5 (1) DOI: 10.1038/s41536-020-0091-6
2. J. Fang, MD; C. Luncheon, MD, DrPH; C. Ayala, PhD; E. Odom, PhD; F. Loustalot, PhD. Awareness of Heart Attack Symptoms and Response Among Adults - United States, 2008, 2014, and 2017. MMWR, 2019; 68 (5)