TRỊ LIỆU TẾ BÀO MIỄN DỊCH NK CHÍNH THỨC ĐƯỢC BỘ Y TẾ ĐƯA VÀO DANH MỤC DỊCH VỤ KỸ THUẬT KHÁM CHỮA BỆNH
Tháng 9/2021 vừa qua, trị liệu tế bào miễn dịch NK đã chính thức được Bộ Y tế cho  phép đưa vào danh mục kỹ thuật trong khám chữa bệnh. Sự kiện này đánh dấu những bước thành công đầu tiên trong dự án chuyển giao công nghệ y học tái sinh của JVM về Việt Nam, từng bước giúp người Việt tiến gần hơn đến cơ hội được tiếp cận công nghệ y học tiên tiến Nhật Bản trong hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 -----------------------------------
Y học tái sinh hiện đang là lĩnh vực được đầu tư nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ tại Nhật Bản và các nước phát triển trên thế giới. Nhận thấy hiệu quả tuyệt vời từ phương pháp trị liệu tế bào trong y học dự phòng Nhật bản, JVM đã tiến hành nghiên cứu và hợp tác với các đơn vị sở hữu những công nghệ y học tiên tiến nhằm chuyển giao cho các cơ sở y tế uy tín tại Việt Nam ứng dụng trong phòng chống và điều trị bệnh.
Viện trưởng Matsuoka (Trung tâm tế bào gốc Helene) trao chứng chỉ nuôi cấy tế bào miễn dịch cho các y bác sĩ và kỹ thuật viên

Tế bào miễn dịch NK là một phần của hệ miễn dịch tự nhiên, xuất phát từ tế bào gốc tạo máu trong tủy xương và được kích hoạt bởi các cytokine (một trong số đó là Interleukin-2 - IL-2). Tế bào NK là một dạng tế bào bạch cầu, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Các tế bào NK di chuyển khắp cơ thể tìm kiếm các tế bào ngoại lai, tế bào bị lỗi, bệnh, nhiễm virus hoặc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Cũng chính vì thế mà tế bào NK được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên vì chúng không cần phụ thuộc vào các tín hiệu giữa các tế bào như tế bào T gây độc, một dạng tế bào miễn dịch có chức năng tương tự tế bào NK.
Viện trưởng Matsuoka (Trung tâm tế bào gốc Helene) trao chứng chỉ nuôi cấy tế bào miễn dịch cho các y bác sĩ và kỹ thuật viên

Với phương pháp trị liệu tế bào miễn dịch NK, các tế bào miễn dịch sẽ được lấy từ trong máu của bệnh nhân, đem ra ngoài để nuôi cấy tại các phòng lab, hoạt hóa và tăng sinh cho đến khi đạt đến độ tăng trưởng cả về số lượng và hoạt tính của tế bào, sau đó truyền lại vào cơ thể để làm tăng khả năng miễn dịch, giúp chống chọi lại các tác nhân có hại bên ngoài như virus, vi khuẩn hay các tế bào đột biến như ung thư.
Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng tế bào miễn dịch trong chăm sóc sức khỏe:
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Ngăn chặn và loại bỏ các yếu tố gây hại cho cơ thể: virus, vi khuẩn, tế bào ung thư…
- Hỗ trợ hiệu quả trong quá trình hóa, xạ trị, điều trị bệnh
Trị liệu tế bào miễn dịch NK đang trở thành một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn, bổ trợ cho các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. NK còn được chứng minh là có tác dụng với các bệnh lý ác tính ở người như đa u tủy, u nguyên bào thần kinh, bệnh bạch cầu lymphocyte, và ung thư buồng trứng, dạ dày, đại tràng và thận.
Hình ảnh cận cảnh bên trong phòng lab nuôi cấy và lưu trữ tế bào miễn dịch NK tại Hà Nội

Trải qua quá trình tìm hiểu, hợp tác và tiến hành hoạt động chuyển giao công nghệ nuôi cấy và lưu trữ tế bào miễn dịch NK, tới nay phòng lab nuôi cấy đã hoàn thiện với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ y học tiên tiến Nhật Bản cùng đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao sẽ mang đến cơ hội giúp người Việt có thể tiếp cận được những công nghệ y học tiên tiến Nhật Bản trong điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Phòng lab này sẽ nơi xử lý, nuôi cấy tế bào miễn dịch NK để cung cấp khối tế bào NK cho các cơ sở y tế, giúp tăng khả năng miễn dịch tự nhiên, phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư cho người dân khu vực miền Bắc nói riêng và trên cả nước nói chung.
Hình ảnh cận cảnh bên trong phòng lab nuôi cấy và lưu trữ tế bào miễn dịch NK tại Hà Nội
 
Nguồn tế bào, sự tương thích của cơ thể tiếp nhận ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt tính và hiệu quả của các sản phẩm từ tế bào NK, tuy nhiên điều tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng tế bào còn phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật tinh lọc, công nghệ xử lý, nuôi cấy và quá trình kích hoạt tăng sinh tế bào. Phòng lab của JVM tại Hà Nội sử dụng công nghệ độc quyền từ Nhật Bản tự tin đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn khắt khe này để đảm bảo tạo ra những tế bào miễn dịch NK an toàn, đạt chất lượng cao.
Hình ảnh cận cảnh bên trong phòng lab nuôi cấy và lưu trữ tế bào miễn dịch NK tại Hà Nội
 
Trị liệu tế bào miễn dịch NK chính thức được cấp phép đưa vào trị liệu tại Việt Nam như cánh cửa mở ra bước ngoặt trong việc ứng dụng y học tái sinh trong điều trị bệnh tại Việt Nam, mang lại hi vọng cho những người bệnh mạn tính, ung thư.  Không chỉ khẳng định sự thành công và phát triển của các dự án chuyển giao công nghệ y học tái sinh của JVM mà còn giúp người dân được tiếp cận ngày càng nhiều với các dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn, hiệu quả, mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng và xã hội. JVM sẽ không ngừng nỗ lực phát triển và mở rộng hợp tác với các cơ sở y tế uy tín tại Việt Nam để góp phần nâng cao chất lượng y tế và mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng.