Chụp cộng hưởng từ (MRI Scan) là kỹ thuật sử dụng sóng từ  trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh các mô, các nội tạng cũng như các cấu trúc khác bên trong cơ thể trên máy vi tính. MRI chính là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh hiện đại nhất vào thời điểm hiện nay.


MRI là thuật ngữ viết tắt của hình ảnh cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging). Chụp cộng hưởng từ (MRI Scan) là kỹ thuật sử dụng sóng từ trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh các mô, các nội tạng cũng như các cấu trúc khác bên trong cơ thể trên máy vi tính. MRI hoạt động dựa nguyên lý từ trường và sóng radio có thể tác động đến các nguyên tử hydrogen có trong cơ thể con người sinh ra hiện tượng giải phóng năng lượng RF. Quá trình giải phóng này sau đó được máy chụp thu nhận rồi xử lý nó và chuyển đổi thành hình ảnh. 


Hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) được quan sát lần đầu vào cuối những năm 1930 và đến những năm 1970 được đưa vào ứng dụng trong y học để tạo ra MRI. Năm 1971, bác sĩ Raymond Damadian đã chứng minh quét cộng hưởng từ hạt nhân có thể phân biệt các khối u ung thư với các mô khỏe mạnh. Ông cũng đã chế tạo ra máy quét MRI toàn thân đầu tiên vào năm 1977.

Trong suốt 45 năm qua, vượt qua mục tiêu ban đầu là phát hiện ung thư, MRI đã trở thành một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong y học ngày nay, đem lại những lợi ích to lớn trong chăm sóc sức khỏe. 

MRI cho phép Bác sĩ phát hiện ra những thay đổi nhỏ của cấu trúc bên trong cơ thể. Nhiều bệnh lý, bao gồm ung thư có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Hiện nay, MRI là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Có thể nói công nghệ MRI thực sự đã đem lại cơ hội sống cho nhiều người bởi sự chính xác cao trong việc phát hiện các bệnh lý và mầm bệnh nguy hiểm.

MRI cung cấp hình ảnh chi tiết và chính xác về các cấu trúc trong cơ thể với độ phân giải cao và được sử dụng cho cả chẩn đoán, theo dõi và điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. 

Sử dụng thuốc tương phản từ trong MRI giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán hình ảnh. MRI có thể được chỉ định có hoặc không có thuốc tương phản từ tùy vào mục đích chụp.

MRI đã được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán:

  • Ung thư hoặc khối u bất thường ở các cơ quan như gan, lá lách, tử cung, buồng trứng, thận, đường tiêu hóa,...
  • Các vấn đề về tim và mạch máu bị tổn thương, tắc nghẽn mạch máu, bệnh tim bẩm sinh, phình động mạch,...
  • Tình trạng não và tủy sống như bệnh đa xơ cứng (MS), đột quỵ, khối u, chấn thương đầu, rối loạn tủy sống và các bệnh liên quan đến não và tủy sống
  • Bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng
  • Các bệnh về gan như xơ gan
  • Các vấn đề liên quan đến xương khớp như viêm khớp, chấn thương, nhiễm trùng,...
  • Tầm soát các mầm bệnh và nguy cơ ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại tràng,...
  • Đánh giá đau vùng chậu ở phụ nữ do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,...

MRI cung cấp hình ảnh chi tiết các cơ quan bên trong cơ thể, cũng như thông tin về cấu trúc của khớp, mô mềm và xương. Nhờ đó nó rất hữu ích để đánh giá và định hướng trước phẫu thuật.

Trong xạ trị, MRI tạo ra hình ảnh giúp phân biệt khối u ác tính và mô khỏe mạnh để từ đó tính toán liều lượng và hướng dẫn hình ảnh trước khi điều trị. MRI không chỉ có thể cung cấp thông tin với độ tương phản mô mềm cao, mà còn cung cấp thông tin để đánh giá sự tiến triển của bệnh và đánh giá đáp ứng điều trị.

Là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, Nhật Bản đã nghiên cứu và phát triển nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến, được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Theo thống kê năm 2014, Nhật Bản chiếm 9.1% thị phần thiết bị y tế toàn cầu, chỉ sau Mỹ, và dẫn đầu thế giới về tỷ lệ máy chụp MRI chia đầu người, con số này cho thấy Nhật Bản đã đầu tư mạnh mẽ vào trang thiết bị y tế nhằm nâng cao chất lượng hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Với mong muốn hỗ trợ người Việt Nam có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế cao cấp của Nhật Bản, JVI hiện đang liên kết với những cơ sở y tế hàng đầu tại Nhật Bản, nơi có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến. Các chuyên gia hàng đầu và bác sĩ tại Nhật Bản sẽ tư vấn chính xác tình trạng sức khỏe khách hàng, từ đó lựa chọn phương pháp phòng chống và điều trị bệnh phù hợp nhất.