Mô cuống rốn, hay thạch Wharton là mô cách điện bao quanh hai động mạch và một tĩnh mạch được tìm thấy trong dây rốn. Nó chứa chất béo, bạch cầu và quan trọng hơn là một số lượng lớn tế bào gốc. Những tế bào gốc này được phát hiện vào những năm 1990, và tiềm năng của chúng trong y học tái sinh nhanh chóng được nhận biết.
 
Vì ngân hàng máu dây rốn là một dịch vụ được thành lập vào thời điểm tế bào gốc của mô cuống rốn được phát hiện, nên rất dễ dàng cho nhiều ngân hàng máu dây rốn bắt đầu thu thập và bảo quản mô cuống rốn. Ngân hàng mô cuống rốn là dịch vụ thu thập, chuẩn bị và bảo quản đông lạnh mô để sử dụng trong các phương pháp điều trị tiềm năng trong tương lai.

Vai trò của mô cuống rốn trong y học tái sinh
Có nhiều loại tế bào gốc khác nhau hiện diện trong mô dây và tất cả chúng đều có những công dụng tiềm năng khác nhau. Có các tế bào gốc biểu mô (epithelial stem cells) và nội mô (endothelial stem cells), nhưng mô cuống rốn chủ yếu giàu tế bào gốc trung mô (mesenchymal stem cells) hay MSCs. MSCs là tiền thân của các tế bào của hệ thần kinh, cơ quan cảm giác, mô tuần hoàn, da, xương, sụn và nhiều loại khác.
MSCs là những tế bào gốc mạnh mẽ giúp sửa chữa và chữa lành cơ thể theo những cách khác với máu cuống rốn. Tế bào gốc mô cuống rốn có nhiều chức năng bao gồm khả năng ức chế phản ứng viêm sau khi mô bị tổn thương, tiết ra các yếu tố tăng trưởng hỗ trợ sửa chữa mô và biệt hóa thành nhiều loại tế bào bao gồm tế bào thần kinh, tế bào xương, tế bào mỡ và sụn.

MSCs được tìm thấy trong mô cuống rốn, hiện đang được nghiên cứu trong hàng trăm thử nghiệm lâm sàng. Mặc dù nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu, nhưng khả năng là vô cùng hứa hẹn. Bằng phương pháp lưu trữ mô cuống rốn, cha mẹ tăng cường khả năng tiếp cận của con họ với các phương pháp điều trị này trong tương lai.

Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành
ALS (Bệnh Lou Gehrig) Lupus
Bệnh Alzheimer Loạn dưỡng cơ bắp
Thiếu máu không tái tạo Bệnh đa xơ cứng
Nhồi máu cơ tim Bệnh cơ tim
Viêm xương khớp Sửa chữa sụn
Parkinson Viêm khớp dạng thấp
Bệnh Crohn Tổn thương tủy sống
Các bệnh & tổn thương mô liên kết Đột quỵ
Bệnh tiểu đường Bệnh thần kinh thị giác chấn thương
Suy gan Viêm loét đại tràng
Chấn thương phổi Vết thương, vết bỏng, vết loét

Ngân hàng mô cuống hoạt động như thế nào?

Khoảng 15 – 20 cm dây rốn sẽ được thu thập khi trước khi lưu trữ tại ngân hàng mô cuống rốn
Quá trình lưu trữ mô cuống rốn bắt đầu bằng việc thu dây rốn khoảng 15 – 20 cm vào thời điểm sinh. Việc này được thực hiện sau khi nhau thai đã được đưa ra ngoài. Đoạn dây rốn được làm sạch và cho vào thùng chứa kháng sinh để vận chuyển đến phòng thí nghiệm. Việc thu thập mô cuống rốn là an toàn và có thể được thực hiện trong cả ca sinh thường và sinh mổ.

Tại phòng thí nghiệm, mô cuống rốn được bảo quản đông lạnh trong môi trường tự nhiên. Nếu cần, tế bào gốc sẽ được chiết xuất ngay lập tức trước ngày khách hàng dự kiến sử dụng. Điều này mang lại sự linh hoạt nhất cho việc sử dụng các tế bào trong mô cuống rốn trong tương lai. Bằng cách lưu trữ dài hạn để tương lai chiết xuất các tế bào gốc, ngân hàng lưu trữ mô cuống rốn của chúng tôi lưu giữ nhiều loại tế bào có thể có lợi trong các liệu pháp tế bào trong tương lai cho em bé và gia đình của bạn.

Tính năng Lợi ích
Mô cuống rốn trải qua thao tác tối thiểu trước khi bảo quản Lưu giữ nhiều loại tế bào cho các liệu pháp tiềm năng trong tương lai bao gồm tế bào gốc trung mô, tế bào nội mô, tế bào quanh mạch, yếu tố tăng trưởng & protein và tế bào biểu mô.
Mô cuống rốn được xử lý sau bảo quản Cung cấp cơ hội tốt nhất có thể để tế bào gốc mô cuống rốn phát huy được tiềm năng của chúng sau khi được chấp nhận cho các phương pháp điều trị và ứng dụng lâm sàng trong tương lai.
Mảnh mô được đựng trong các ống đông lạnh Tiềm năng với nhiều phương pháp điều trị và các mẫu có thể được rã đông độc lập tại các thời điểm khác nhau.