Tế bào gốc tự nhân có thể được sử dụng trong điều trị các cơn đau mãn tínhCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Úc) đã sử dụng tế bào gốc của người để tạo ra các tế bào thần kinh giảm đau giúp làm giảm cảm giác đau trong thời gian dài ở chuột, mà không có tác dụng phụ, đặc biệt là chỉ sau một lần điều trị.


Bước tiếp theo là thực hiện các xét nghiệm an toàn trên diện rộng ở loài gặm nhấm và lợn, sau đó chuyển sang bệnh nhân bị đau mãn tính trong vòng năm năm tới.

Nếu các thử nghiệm thành công ở người, nó có thể là một bước đột phá lớn trong việc phát triển các cách thức giảm đau không dùng opioid, không gây nghiện cho bệnh nhân.

"Chúng tôi đang tiến tới thử nghiệm trên người", phó giáo sư Greg Neely, một nhà tiên phong trong nghiên cứu về giảm đau tại Trung tâm Charles Perkins và Trường Khoa học Tự nhiên và Môi trường cho biết.

"Chấn thương dây thần kinh có thể dẫn đến những cơn đau thần kinh vô cùng dữ dội, và đối với phần lớn bệnh nhân không có liệu pháp hiệu quả để kiểm soát chúng. Bước đột phá này có ý nghĩa đối với một vài trong số những bệnh nhân này, chúng tôi có thể thực hiện cấy ghép giảm đau từ tế bào của chính họ, và các tế bào sau đó có thể đảo ngược cơ bản nguyên nhân cốt rễ của cơn đau.”

Nghiên cứu được công bố hôm 23/1/2020 trên tạp chí Pain, nhóm nghiên cứu đã sử dụng tế bào gốc vạn năng cảm ứng từ người (iPSC) có nguồn gốc từ tủy xương để tạo ra các tế bào có khả năng giảm đau trong phòng thí nghiệm, sau đó đưa chúng vào tủy sống của những con chuột bị những cơn đau dây thần kinh nghiêm trọng. Sự phát triển của tế bào iPSC đã giành giải thưởng Nobel năm 2012.

"Đáng chú ý, các tế bào gốc thần kinh thúc đẩy giảm đau kéo dài mà không có tác dụng phụ", đồng tác giả Tiến sĩ Leslie Caron nói. "Điều đó có nghĩa là liệu pháp cấy ghép có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả và lâu dài cho chứng đau thần kinh. Phương pháp này thật sự rất hứa hẹn".

John Manion, một nghiên cứu sinh và là tác giả chính của bài báo cho biết: "Bởi vì chúng ta có thể chọn nơi chúng ta đặt các tế bào thần kinh giảm đau, chúng ta có thể chỉ nhắm mục tiêu vào các bộ phận của cơ thể đang bị đau. Điều này có nghĩa là cách tiếp cận của chúng ta có thể có ít các phản ứng phụ hơn."

Các tế bào gốc được sử dụng được lấy từ mẫu máu của người trưởng thành.

Tổng thiệt hại kinh tế do những cơn đau mãn tính ở Úc năm 2018 ước tính là 139,3 tỷ đô la.

(Linh Phan, Theo ScienceDaily)
Nguồn nghiên cứu:
John Manion, Thang Khuong, Dylan Harney, Jamie B. Littleboy, Travis Ruan, Lipin Loo, Michael Costigan, Mark Larance, Leslie Caron, G. Gregory Neely. Human induced pluripotent stem cell-derived GABAergic interneuron transplants attenuate neuropathic pain. PAIN, 2020; 161 (2): 379 DOI: 10.1097/j.pain.0000000000001733