Cho đến nay, người ta vẫn biết rất ít về cách các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) của hệ thống miễn dịch phát hiện ra những tế bào nào đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế do các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska, Thụy Điển dẫn đầu hiện đã chỉ ra rằng các tế bào NK phản ứng với một loại peptide nhất định trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm bệnh. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Reports là một mảnh ghép quan trọng giúp chúng ta hiểu được cách hệ thống miễn dịch phản ứng với COVID-19.

Tế bào NK là các tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Không giống như các tế bào trong hệ thống phòng thủ miễn dịch thu được, chúng có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư và tế bào bị nhiễm virus ngay lập tức mà không cần gặp phải chúng trước đó. Khả năng này được kiểm soát bởi sự cân bằng giữa các thụ thể kích hoạt và ức chế của tế bào NK, có thể phản ứng với các phân tử khác nhau trên bề mặt của các tế bào khác.
SARS-CoV-2 mã hóa cho một peptide không liên kết với thụ thể ức chế của tế bào NK, do đó tạo điều kiện kích hoạt tế bào NK. Tính năng tự nhận diện bị thiếu này có thể cho phép các tế bào NK phát hiện và tiêu diệt các tế bào nhiễm SARS-CoV-2.

Virus được phát hiện bởi một peptide

Một nghiên cứu mới cho thấy lý do tại sao một số tế bào NK nhất định được kích hoạt khi gặp một tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2. Các tế bào bị nhiễm có chứa một peptide từ virus gây ra phản ứng trong các tế bào NK mang một thụ thể đặc biệt, có tên là NKG2A, có thể phát hiện ra peptide.

Quirin Hammer, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Truyền nhiễm (CIM), Viện Karolinska, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy SARS-CoV-2 chứa một peptide được biểu hiện bởi các phân tử trên bề mặt tế bào. Việc kích hoạt các tế bào NK là một phản ứng phức tạp, và ở đây peptide ngăn chặn sự ức chế của các tế bào NK, cho phép chúng được kích hoạt. Phát hiện mới này là một phần quan trọng để thúc đẩy sự hiểu biết của chúng ta về cách mà hệ miễn dịch phản ứng với sự hiện diện của virus này.”

Nghiên cứu là sự hợp tác chính giữa Viện Karolinska, Bệnh viện Đại học Karolinska, các phòng thí nghiệm nghiên cứu và các trường đại học ở Ý, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Giai đoạn đầu tiên là kiểm tra giả thuyết của họ bằng cách sử dụng các mô phỏng máy tính và sau đó được xác nhận trong phòng thí nghiệm. Giai đoạn quyết định là sự lây nhiễm của tế bào phổi người với SARS-CoV-2 trong một môi trường được kiểm soát, nhờ đó các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng các tế bào NK có thụ thể được đề cập được kích hoạt ở mức độ cao hơn so với các tế bào NK không có nó.

Giám sát các biến thể virus mới

Tiến sĩ Hammer cho biết: “Những phát hiện này rất quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng tôi về cách các tế bào miễn dịch nhận ra các tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2.” Điều này có thể trở nên quan trọng khi theo dõi các biến thể virus mới với mục đích xác định mức độ phản ứng của hệ thống miễn dịch với chúng.”
 
Nghiên cứu hiện đang được theo dõi với sự trợ giúp của ngân hàng sinh học tại Bệnh viện Đại học Karolinska và Viện Karolinska chứa các mẫu máu của hơn 300 người được điều trị COVID-19 trong đợt đại dịch đầu tiên.
Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ kiểm tra xem thành phần của tế bào NK của mỗi người có góp phần làm cho các triệu chứng của họ nghiêm trọng như thế nào khi bị nhiễm SARS-CoV-2.”
 
Biên dịch: H.K.Thành

Nguồn:
https://www.sciencedaily.com/releases/2022/02/220222135226.htm

Tham khảo:
Quirin Hammer et al., SARS-CoV-2 Nsp13 encodes for an HLA-E-stabilizing peptide that abrogates inhibition of NKG2A-expressing NK cellsCell Reports, 2022; 110503 DOI: 10.1016/j.celrep.2022.110503