Sự tích tụ của mô sẹo làm cho sự phục hồi từ các gân chóp quay bị tổn thương, viêm gân bánh chè và các chấn thương gân khác là một quá trình đầy thách thức, đau đớn, thường dẫn đến đứt gân thứ phát. Nghiên cứu mới do Chen-Ming Fan của Đại học Carnegie dẫn đầu và được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology cho thấy sự tồn tại của các tế bào gốc gân có khả năng được khai thác để cải thiện khả năng chữa lành gân và thậm chí tránh trường hợp phải phẫu thuật.
"Gân là mô liên kết buộc chặt cơ bắp với xương của chúng ta", giáo sư Fan giải thích. "Chúng cải thiện sự ổn định và tạo điều kiện cho việc chuyển giao lực cho phép chúng ta di chuyển. Nhưng chúng cũng đặc biệt dễ bị tổn thương và hư hại."
Thật không may, một khi gân bị tổn thương, chúng hiếm khi hồi phục hoàn toàn. Điều này có thể dẫn đến khả năng di chuyển bị hạn chế và cần phải hỗ trợ điều trị giảm đau lâu dài hoặc thậm chí phẫu thuật. Nguyên nhân là do những sẹo xơ phá vỡ cấu trúc mô của gân.
Hợp tác cùng với với Tyler Harvey và Sara Flamenco của Đại học Carnegie, Giáo sư Fan tiết lộ tất cả các loại tế bào đều xuất hiện trong gân bánh chè, được tìm thấy bên dưới xương bánh chè, bao gồm các tế bào gốc gân chưa từng xác định trước đó.
"Vì vết thương gân hiếm khi lành hoàn toàn, người ta nghĩ rằng tế bào gốc gân có thể không tồn tại", tác giả chính Tyler Harvey nói. "Nhiều người đã tìm kiếm chúng vô ích, nhưng công trình của chúng tôi đã tìm ra chúng lần đầu tiên."
Tế bào gốc là các tế bào "trống" liên quan đến gần như mọi loại mô, chưa được biệt hóa hoàn toàn thành một chức năng cụ thể. Chúng cũng có thể tự làm mới, tạo ra một nhóm tế bào mà từ đó các loại tế bào biệt hóa có thể hình thành để hỗ trợ chức năng của một mô cụ thể. Ví dụ, tế bào gốc cơ có thể biệt hóa thành tế bào cơ. Nhưng cho đến nay, các tế bào gốc gân vẫn chưa được biết tới.
Đáng ngạc nhiên, nghiên cứu của nhóm cho thấy cả tế bào mô sẹo xơ và tế bào gốc gân có nguồn gốc trong cùng một nơi - các tế bào bảo vệ bao quanh gân. Hơn nữa, các tế bào gốc gân này là một phần của hệ thống cạnh tranh với tiền thân của sẹo xơ, điều này giải thích tại sao chữa lành gân là một thách thức lớn như vậy.
Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng cả tế bào gốc gân và tế bào tiền thân mô sẹo đều được kích thích hoạt động bởi một protein gọi là yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu-A. Khi các tế bào gốc gân bị thay đổi để chúng không đáp ứng với yếu tố tăng trưởng này, thì chỉ có mô sẹo và không có tế bào gân mới hình thành sau một chấn thương bất kỳ.
"Các tế bào gốc gân có tồn tại, nhưng chúng phải vượt qua các tiền thân mô sẹo để ngăn ngừa sự hình thành của các vết sẹo xơ, cứng" giáo sư Fan giải thích. "Tìm ra một phương pháp trị liệu để ngăn chặn các tế bào hình thành sẹo và tăng cường các tế bào gốc gân có thể là một yếu tố thay đổi hoàn toàn việc điều trị chấn thương gân.”
Công trình này được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
(Linh Phan, theo ScienceDaily)
Nguồn nghiên cứu: Tyler Harvey, Sara Flamenco, Chen-Ming Fan. A Tppp3 Pdgfra tendon stem cell population contributes to regeneration and reveals a shared role for PDGF signalling in regeneration and fibrosis. Nature Cell Biology, 2019; DOI: 10.1038/s41556-019-0417-z